Thuốc Lá IQOS Là Gì? Có Độc Hại Không?

Thuốc lá iqos là gì

Thuốc lá truyền thống được biết đến là tác nhân gây ra đủ loại bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Ngày nay, ngoài việc tìm cách cai thuốc lá, cai hẳn chất nicotine gây nghiện trong thuốc lá, nhiều nước phát triển đã nghĩ ra nhiều loại thuốc lá thay thế thuốc lá truyền thống. Tại Nhật Bản, thuốc lá IQOS đang được đông đảo người nghiện thuốc lá ủng hộ, ca ngợi. Vậy thuốc lá IQOS là gì? Tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy khi chỉ mới ra đời cách đây không lâu?

Máy-hút-thuốc-lá-điện-tử-IQOS-là-gì

Định nghĩa thuốc lá IQOS là gì?

IQOS là viết tắt của cụm từ I Quit Original Smoking, có nghĩa là “ Tôi bỏ được thuốc lá truyền thống”. Và nó cũng đồng nghĩa với việc IQOS là loại thuốc lá mới thay thế cho thuốc lá truyền thống mà xưa nay chúng ta vẫn sử dụng. Đây như là một dạng của thuốc lá điện tử. Cơ chế của nó là vẫn làm nóng điếu thuốc nhưng không bằng lửa mà bằng nhiệt điện tử và ở nhiệt độ thấp hơn. Nhờ đó, khói thuốc lá không xuất hiện cũng như không có sự xâm nhập của các chất độc hại có trong thuốc lá vào cơ thể. Chính cơ chế này giúp người nghiện thuốc lá giảm thiểu tối đa những nguy cơ bệnh tật mà thuốc lá truyền thống mang đến.

IQOS đang là sự lựa chọn của rất nhiều người. Thay vì tìm cách cai nghiện thuốc lá truyền thống, đã có hàng triệu người ở các nước phát triển lựa chọn nó. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang trên đường tìm xem thử có mối nguy hại nào đáng kể khi sử dụng loại thuốc lá điện tử này hay không và cách khắc phục nó ra sao. Mùi của thuốc lá điện tử cũng không khét hay khó chịu mà có mùi thơm dễ chịu, khoan khoái. Đây cũng là một trong những điểm cộng để mọi người chuyển sang sử dụng nó.

Thuốc lá IQOS mua ở đâu?

IQOS được nghiên cứu và sản xuất từ hãng Phillip Morris cũng là hãng sở hữu thương hiệu Marlboro nổi tiếng. Hiện nay, loại thuốc lá này dường như chỉ phổ biến ở các nước phát triển ở châu Âu và châu Á như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Cấu tạo của nó khá phức tạp và hiện đại, đòi hỏi một quy trình sản xuất với chi phí cao. Cũng chính vì thế, so với Việt Nam, thuốc lá IQOS được bán ra với giá khá cao.

Ở Việt Nam, IQOS thường được bán tại các cửa hàng cao cấp bán hàng ngoại, các trung tâm thương mại, quán bar, vũ trường,… Tuy nhiên, vì nó mới xuất hiện trong thời gian ngắn, khá ít trong cộng đồng hút thuốc biết đến nó hoặc giá tương đối cao để mua được loại thuốc điện tử hiện đại này.

thuốc lá điện tử IQOS

Giá của thuốc lá IQOS

Theo khảo sát, tại Việt Nam, để mua được một thiết bị hút thuốc IQOS chính hãng từ nước ngoài về  cũng mất khoảng 100 đô và mỗi bao thuốc dao động từ 5 đến 7 đô. Có nghĩa là mất khoảng 2 triệu để mua một thiết bị hút và hơn 1 triệu tiền thuốc lá mỗi tháng. Đây là con số khó chấp nhận đối với thu nhập của người Việt Nam, đặc biệt là công nhân viên chức.

Để trục lợi và dựa tâm lý ham rẻ của người Việt, các cơ sở sản xuất hàng kém chất lượng xuất hiện. Một thiết bị hút thuốc IQOS giả chỉ có giá khoảng 300 – 500 ngàn đồng, giá thuốc cũng rẻ hơn một nửa. Nếu như là hàng kém chất lượng, việc cháy nổ hay thuốc kèm nhiều chất độc hại là điều dễ dàng xảy ra. Do đó, mặc dù được đánh giá là sản phẩm ít gây hại cho sức khỏe cho mọi người, thuốc lá IQOS lại có tiềm năng kéo theo nhiều hệ lụy khác ở nhiều phương diện.

Bạn đã phần nào hiểu được thuốc lá IQOS là gì, cơ chế và tác dụng của nó ra sao. Hiện tại, đây là loại thuốc lá được đánh giá là khá an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy chọn cai thuốc lá thay vì dùng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống. Xét một cách toàn diện, hút thuốc lá nào cũng có thể khiến bạn ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian và tiền bạc. Chúc bạn luôn có sự lựa chọn đúng đắn cho mình!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *