Nên học bằng lái xe B2 hay C?

Học bằng lái xe đang là nhu cầu của rất nhiều người. Tuy nhiên có khá nhiều loại bằng lái xe cho các bạn lựa chọn. Các học viên trước khi đến đăng kí thường nhờ chúng tôi tư vấn xem nên học bằng lái xe B1 hay B2, nên học bằng lái xe B2 hay C?… Bài viết này chúng tôi đưa ra những thông tin cần thiết để các bạn có thể quyết định học bằng lái xe nào khi đang phân vân giữa bằng B2 và bằng C. 

Để lựa chọn bằng lái xe phù hợp bạn phải nắm rõ điểm giống và khác của 2 loại bằng. Từ đó dựa vào nhu cầu của mỗi người mà quyết định nên học bằng lái xe loại nào. Chúng ta cùng phân biệt bằng B2 và C.

Văn phòng ghi danh trường dạy lái xe Tiến Thành
Văn phòng ghi danh trường dạy lái xe Tiến Thành

Đặc điểm bằng lái xe B2

Là công dân 18 tuổi trở lên sẽ được học bằng B2 với điều kiện sức khỏe đạt yêu cầu của sở GTVT. Khóa học thường có thời gian trong khoảng 3 tháng. Loại xe người có bằng B2 được điều khiển là xe số tự động và xe số sàn từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi hoặc xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn. Những người có bằng B2 sẽ được lái xe kinh doanh (Bằng lái xe B1 chỉ được lái xe phục vụ cho gia đình như nhu cầu đi lại, du lịch,…). Cứ sau 10 năm các bạn phải xin GPLX lại một lần nữa vì bằng B2 chỉ có thời hạn trong 10 năm mà thôi. 

Đặc điểm bằng lái xe C

Người muốn thi bằng lái xe C phải đủ 21 tuổi trở lên, sức khỏe đạt yêu cầu. Sau khi học xong các bạn có thể điều khiển tất cả các loại xe mà bằng B2 được điều khiển. Ngoài ra các bạn còn được lái xe tải trên 3,5 tấn. Có bằng C bạn có thể điều khiển xe phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân hoặc cũng có thể phục vụ nhu cầu kinh doanh. Thời hạn của bằng C chỉ có 5 năm và mỗi khóa học thường diễn ra trong vòng 5 tháng.

Nên học bằng lái xe B2 hay C?

Dựa vào những đặc điểm vừa nêu trên của 2 loại bằng, nhận thấy mỗi loại lại có điểm mạnh và hạn chế riêng. Theo như kinh nghiệm của chúng tôi, xin được phép tư vấn như sau:

Nếu như bạn không có ý định lái xe có trọng tải lớn hơn 3,5 tấn thì nên học bằng B2 là ổn. Hầu hết các học viên đăng kí bằng B2 vì các loại xe được điều khiển khá dễ. Hơn nữa phải chờ đến 21 tuổi mới thi bằng C. Chính điều này cũng là trở ngại cho những học viên trẻ. VÌ rất nhiều bạn đăng kí thi bằng lái xe từ 18 đến 20 tuổi.

Xét về thời hạn của bằng lái thì bằng B2 có thời hạn lâu hơn, giảm bớt được thời gian làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe. Có một điều các ban có thể lưu ý là sau khi thi bằng lái xe B2, nếu đủ tuổi và đủ điều kiện sẽ được thi nâng hạng lên bằng C. Tất nhiên là thủ tục sẽ bớt phức tạp hơn, dễ học dễ đậu hơn khi thi bằng C ngay từ đầu.

Trong trường hợp bạn có ý định sử dụng bằng lái xe phục vụ cho nhu cầu kinh doanh nhiều hơn hãy lựa chọn bằng C. Vì dẫu sao việc phải điều khiển xe tải trên 3,5 tấn là điều có thể xảy ra. Vậy nên nếu đủ độ tuổi và điều kiện hãy thi bằng lái xe C.

Trường dạy lái xe Tiến Thành
Trường dạy lái xe Tiến Thành

Học bằng B2 hay bằng C khó hơn?

Nếu như bạn đã tham khảo qua các loại bằng có lẽ dễ dàng thấy được bằng lái xe được phân cấp rõ ràng. Bằng lái xe B1, B2, C, D, E. Vì vậy dựa vào thứ tự mà chúng ta có thể đoán được bằng C khó hơn bằng B2. Tuy nhiên độ khó cũng không chênh lệch nhau là mấy. Vì vậy những ai đã có bằng B2 rồi thi nâng hạng lên bằng lái xe  C, D, E khá thuận lợi.

Về cơ bản các bài thi của 2 loại bằng này khá giống nhau. Nếu như bằng B phần thi gôm 10 bài thì thi bằng C lại gồm 11 bài đó là:

 • Bài 1: Xuất phát 
 • Bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Xe khởi hành lên dốc
 • Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
 • Bài 5: Qua ngã tư khi đang có tín hiệu đèn giao thông
 • Bài 6: Điều khiển xe trên đường vòng quanh co. 
 • BÀi 7: Lùi chuồng (ghép xe dọc vào chỗ đậu xe)
 • Bài 8: Dừng xe nơi có đường sắt chạy qua
 • Bài 9: Thay đổi số xe trên đường thẳng
 • Bài 10: Ghép xe ngang – đậu xe song song
 • Bài 11: Về đích

Bạn có thể xem các bài thi của bằng B2 TẠI ĐÂY.

Con gái nên học bằng lái xe B2 hay C?

Theo chúng tôi con gái nên thi bằng B2. Và trên thực tế số nữ học bằng lái xe B2 nhiều hơn bằng C. CÓ 2 lý do cơ bản để chúng tôi đưa ra lời khuyên này. Thứ nhất bằng B2 học và thi dễ hơn. Những tình huống phức tạp thì nữ sẽ xử lý kém hơn nam. Vì vậy nữ nên ưu tiên những loại bằng học và thi mang tính đơn giản một chút. Bằng B2 cũng đủ để bạn đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch trong gia đình hay lái xe kinh doanh ở những loại  xe đã quy định.

Hoa hậu mai Phương Thúy học bằng lái xe
Hoa hậu mai Phương Thúy học bằng lái xe

Thứ hai, gần như những tài xế lái xe tải trên 3,5 tấn đều là nam. Vì vậy cũng không quá cần thiết để các học viên nữ theo học bằng C. Nếu bạn là con gái nhưng vẫn có ý định điều khiển xe trên 3,5 tấn thì cứ tự tin đăng kí học bằng C. Học phí để thi bằng B2 cũng nhẹ hơn bằng C nên đây cũng là một điểm cộng cho các bạn nữ nói riêng và các học viên nói chung xem xét. 

Chương trình thi bằng lái xe B2 và C.

Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng kí học bằng lái xe B2 và C:

 • – Hình thẻ 3×4, nền xanh, chụp áo sơ mi có cổ. Thời gian chụp hình tối đa 3 tháng trở lại. Số lượng 10 hình hoặc có nơi yêu cầu 12 hình. 
 • – 2 bản photocopy Chứng minh nhân dân hoặc Passport kèm với bản chính.

Tại trường dạy lái xe Tiến Thành, nếu chưa kịp chuẩn bị các bạn có thể nhờ photocopy trực tiếp tại phòng ghi danh. Ngoài ra trung tâm còn hỗ trợ ghi dnah miễn phí tại nhà nếu học viên không sắp xếp được thời gian đến để làm thủ tục.

Lộ trình học bằng lái xe C.

Chương trình học bằng lái xe C được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Học lý thuyết

Trong thời gian này, các học viên sẽ được tìm hiểu về luật giao thông đường bộ. Ngoài ra các giáo viên sẽ giới thiệu sơ lược về các loại xe, cách khắc phục các vấn đề cơ bản khi xe có sự cố. 

Giai đoạn 2: Thực hành

 • Nếu như trước đó bạn đã có bằng lái xe B2 có nghĩa là lý thuyết cơ bản bạn đã nắm rõ. Vì vậy thời gian học lý thuyết bạn được yêu cầu rút ngắn lại, chỉ cần học thêm một vài kiến thức bổ sung. Như thế là bạn có thời gian thực hành lái xe nhiều hơn.
 • Để tạo điều kiện cho các học viên, trung tâm dạy lái xe Tiến Thành thường không ràng buộc về thời gian học. Có nghĩa là các học viên có thể tự sắp xếp lịch học, kể cả bạn yêu cầu học vào thứ bảy, chủ nhật cũng được trung tâm đáp ứng. 
 • Trong thời gian thực hành, các bạn được tập lái xe ở các môi trường và điều kiện khác nhau. Đó là được tập lái xe trong bãi sa hình 10.000m2 đúng tiêu chuẩn của bộ GTVT, được tập lái xe trong thành phố và có những buổi được tập lái xe đường dài. 
 • Ngoài ra các loại xe cho học viên tập lái luôn là những loại xe đời mới, có máy lạnh, phù hợp với nhu cầu của mọi học viên. 
nên đăng kí học lái xe ở đâu
Xe để học bằng lái xe tại trung tâm Tiến Thành

Giai đoạn 3: Ôn, thi thử và thi sát hạch.

Sau khóa học tối thiểu 5 tháng (thời gian có thể nhiều hơn nếu các bạn muốn tự tin tham gia thi lấy bằng), học viên sẽ được giáo viên ôn tập lại và cho thi thử. Sau đó là tham gia thi lấy bằng lái xe do sở GTVT tổ chức. Trường dạy lái xe Tiến Thành luôn đảm bảo cho các học viên tự tin 100% về lý thuyết lẫn thực hành để Học Là Đậu. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây là hữu ích cho bạn. Hãy xác định nhu cầu của mình trước. Sau đó bạn hãy xem xét loại bằng nào là phù hợp nhất để học và thi. Nếu vẫn chưa thể quyết định được hãy gọi đến các trung tâm dạy lái xe để được hỗ trợ, tư vấn. Mời các bạn đọc thêm các kiến thức chúng tôi chia sẻ về những chủ đề học bằng lái xe tại các website:

Trường dạy lái xe Tiến Thành

Học lái xe tại thành phố Hồ Chí Minh

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *