Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Học bằng lái xe có khó không? Thi bằng B1 và B2 cái nào khó hơn?…là những câu hỏi chúng tôi thường được nghe nhất khi tư vấn cho khách hàng có nhu cầu thi bằng lái. Tất nhiên trong khoảng một thời gian ngắn, chúng tôi không thể giải đáp tường tận cho các bạn về sự khác nhau của 2 loại bằng này. Hay là nhu cầu của bạn phù hợp với bằng B1 hay B2,…Vì vậy, bài viết dưới đây giúp bạn gỡ rối những thắc mắc của bạn.

Sự giống nhau và khác nhau của bằng lái xe B1 và B2.

Thực tế thì chúng tôi không thể phân định được bạn nên học bằng lái xe B1 hay B2 khi chưa nắm rõ nhu cầu của các học viên. Nếu không có căn cứ thì nó sẽ vô cùng khập khiễng. Tuy nhiên tính ở thời điểm hiện tại, số người học bằng B2 vẫn nhiều hơn bằng lái xe B1. Vì sao lại có sự khác biệt này chúng ta sẽ tìm hiểu những điểm giống và khác nhau khi thi bằng lái xe B1 và B2.

Điểm giống nhau của bằng B1 và B2.

Điều kiện để học 2 loại bằng này là công dân đủ 18 tuổi trở lên. Để được thi yêu cầu học viên có giấy khám sức khỏe với điều kiện sức khỏe đạt yêu cầu của bộ GTVT. Thời gian để hoàn thành khóa học thường diễn ra trong vòng 5 tháng. Những học viên sau khi học bằng B1 và B2 sẽ được điều khiển xe từ 4 dưới 9 chỗ ngồi hoặc máy kéo, xe tải có trọng tấn dưới 3,5 tấn. 

Điểm khác nhau của bằng lái xe B1 và B2.

Đây là những lưu ý mà chúng tôi luôn tư vấn rõ cho các học viên trước khi chọn thi bằng B1 hay B2. 

Loại xe được phép điều khiển.

Bằng lái xe B1: Hạn chế của bằng B1 là chỉ được điều khiển xe số tự động mà không được điều khiển xe số sàn. Trong khi đó những ai có bằng lái xe B2 lại được lái cả 2 loại xe này. Điều này có nghĩa là trong suốt thời gian học và thi, người thi B2 chỉ học và thi sát hạch trên xe số tự động. Còn bằng B2 sẽ được học điều khiển cả 2 loại xe này. Đặc biệt bằng B2 sẽ thi trên xe số sàn và học lái xe số sàn nhiều hơn.

Chính về điểm hạn chế này của bằng B1 mà những người học loại bằng này sẽ không được điều khiển xe tải. Bởi vì gần như trên thị trường không có loại xe tải nào số tự động cả.  

dạy trẻ kĩ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trong xe ô tô
kĩ năng thoát hiểm cho trẻ nhỏ khi bị nhốt trong xe ô tô

Thời hạn của 2 loại bằng.

Thời hạn của bằng lái xe B1 có vẻ có lợi thế hơn bằng B2 nhưng cũng hơi khó nhớ. Đơn giản với bằng B2, cứ sau 10 năm chúng ta lại phải xin cấp lại 1 lần. Với bằng B1 chúng ta chia làm 2 trường hợp.

 • Đối với nữ: Từ 18 tuổi đến 45 tuổi, giấy phép lái xe sẽ có thời hạn đến 55 tuổi. Nếu nữ 45 tuổi trở lên thì cứ sau 10 năm lại phải xin giấy phép lái xe 1 lần. 
 • Đối với nam: Từ 18 đến 55 tuổi, bằng B1 có thời hạn đến 60 tuổi. Người nam trên 55 tuổi trở đi thì cứ sau 10 năm lại được cấp lại 1 lần. 

Điều trên có nghĩa là đối với bằng B1 tùy vào trường hợp mà thời hạn bằng dài hoặc ngắn. Có khi bằng có thời hạn hơn 40 năm cũng có khi bằng chỉ có thời hạn tầm 5 năm. Vậy nên thời hạn của bằng B2 dễ nhớ hơn.

Bằng B1 hay B2 có phạm vi sử dụng rộng hơn?

Nếu bạn chỉ sử dụng xe để phục vụ cho nhu cầu đi lại, du lịch, chở hàng hóa cho gia đình thì bằng B1 là phù hợp. Bởi vì người học bằng lái xe B1 sẽ không được phép lái xe kinh doanh. BẠn có thể hiểu đơn giản là bạn không thể được thuê đi lái xe như chở hàng hay lái taxi,…

BẰng lái xe B2 có phạm vi chạy lớn hơn. CÓ nghĩa là bạn vừa được chạy cho gia đình vừa có thể chạy thuê cho người ta. Ở điểm này, có lẽ bằng B2 cũng có lợi thế hơn bằng B1.

kinh nghiệm lái xe ô tô khi đổ đèo
Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đổ đèo

Học phí của bằng B1 và bằng lái xe B2.

Ngay từ đầu có thể các bạn đều thấy bằng B2 có lợi thế hơn nhiều so với B1. Bạn sẽ nghĩ học bằng B2 sẽ tốn kém hơn B1. Tuy nhiên điều này hoàn toàn ngược lại. Cũng giống như xe số tự động sẽ luôn có mức giá cao hơn so với xe số sàn cùng thế hệ. Thi lấy bằng B1 cũng có học phí cao hơn một chút. Tổng thể thì bằng B2 được lựa chọn nhiều hơn nếu như khách hàng có ý định chạy xe kinh doanh. 

Trong điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, mức sống ngày càng tăng thì việc mỗi hộ gia đình có xe để phục vụ cho mình là rất phổ biến. Và hầu hết họ luôn chọn mua loại xe số tự động. Nghiễm nhiên bằng B1 là lựa chọn phù hợp cho những ai không có ý định lái xe phục vụ kinh doanh.

Con gái nên học B1 hay B2?

Đây có lẽ là câu hỏi chúng tôi thường được nghe nhất mỗi khi có học viên nữ đến đăng kí học. Thật sự thì đại đa số nữ học chậm và xử lý kém hơn nam giới. Vì vậy tâm lý của họ thường sẽ là muốn chọn loại bằng học và thi dễ nhất. Vậy thì con gái nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Theo hiểu biết và kinh nghiệm của chúng tôi thì nữ nên chọn bằng B1 để học. Bởi vì bằng B1 bạn chỉ cần học và tìm hiểu xe số tự động. ( Tất nhiên luật giao thông hay lý thuyết là hoàn toàn giống nhau).

Xe số tự động điều khiển dễ hơn xe số sàn. Bên cạnh đó, nhu cầu nữ chạy xe mảng kinh doanh sẽ ít hơn. Chủ yêu họ chạy phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân và cho gia đình. Dĩ nhiên là vẫn có nhiều phụ nữ làm nghề lái xe thuê như chạy Taxi, Grab, Uber,…Nếu vậy thì bắt buộc phải thi bằng B2. CÒn nếu không các bạn nữ cứ chọn bằng B1 học và thi cho đơn giản nhé. 

Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Có lẽ từ những phân tích trên bạn dễ dàng lựa chọn được loại bằng phù hợp với mình. Bằng lái xe B1 thì thì đơn giản, dễ đậu vì xe số tự động điều khiển dễ hơn. Tuy nhiên phạm vi sử dụng của B1 lại có phần hạn chế vì không được lái xe kinh doanh. Hơn thế học phí sẽ cao hơn một chút. 

Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Vì sao?
Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Vì sao?

Ngoài ra thi bằng B1 được đánh giá là dễ hơn thi lấy bằng B2. Thực tế là vậy. Theo khảo sát của chúng tôi thì tỷ lệ đậu của B1 luôn cao hơn thi bằng B2. Nếu như bằng B1 chỉ gồm 10 phần thi thì bằng B2 có thêm một phần thi nữa, khó hơn. Cụ thể các bài thi của 2 bằng sẽ như sau: 

11 bài thi thực hành bằng B1

 • – Xuất phát 
 • – Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • – Đi xe qua hàng đinh đối với bằng B1; 
 • – Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z) 
 • – Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
 • – Đưa xe vào chỗ đậu xe (lùi xe)
 • – Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt 
 • – Tăng tốc, tăng số 
 • – Đưa xe vào chỗ đậu xe theo chiều ngang 
 • – Về đích

10 bài thi thực hành bằng B2

 • – Xuất phát
 • – Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • – Dừng và khởi hành xe ngang dốc (de-pa)
 • – Đi xe qua đường hẹp vuông góc
 • – Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông
 • – Lái xe trên đường vòng quanh co
 • – Lùi chuồng (lùi xe vào chỗ đậu xe)
 • – Thay đổi số trên đường thẳng
 • – Về đích
nên đăng kí học lái xe ở đâu
học lái xe ô tô ở đâu tốt nhất TPHCM

Nói tóm lại là bằng B2 bài thi sẽ khó và phức tạp hơn bằng B1. Vì thế nếu bạn là nam thì phù hợp với bằng B2 hơn. Thứ nhất cho bạn cảm giác chinh phục được xe vì bạn sẽ thành thạo chạy cả 2 loại xe, và có thể điều khiển loại xe tùy ý để tham gia giao thông (xe số tự động hoặc xe số sàn từ 4 đến dưới 9 chỗ hoặc xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn). Còn nếu bạn là nữ thì chúng tôi đã có lời khuyên ở trên. Bạn nên thi bằng lái xe B1.

Những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đây có lẽ là khá đầy đủ cho bạn khi có nhu cầu tìm hiểu để thi bằng lái xe. Nếu còn thắc mắc hoặc tìm hiểu thêm về các kiến thức về bằng lái xe, nơi học hoặc học phí bạn có thể tham khảo ở những bài chia sẻ khác tại website của chúng tôi.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *